SÁNG TẠO TIẾT DẠY TOÁN LỚP 1 CỦA GIÁO VIÊN THEO CHƯƠNG TRÌNH GDPT MỚI

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, chiều ngày 25/12/2020 tổ 1 – 2 – 3 đã thực hiện một buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học theo chương trình GDPT mới

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, chiều ngày 25/12/2020 tổ 1 – 2 – 3 đã thực hiện một buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học nhằm tạo cơ hội cho giáo viên học tập lẫn nhau, kết nối lí thuyết với thực hành và đặc biệt là ứng dụng các chuyên đề đã được tiếp thu. Với tinh thần tự giác, trách nhiệm cao, các thành viên trong tổ đã cùng nhau xây dựng tiết dạy, giúp đỡ cô giáo Trần Thị Bích Huệ thể hiện tốt tiết dạy của mình, đó là tiết Toán ở lớp 1B. Có thể nói tiết dạy đạt mức độ thành công khá cao. Các bạn nhỏ lớp 1B đã mang lại cho chúng tôi niềm vui mừng, phấn khởi và cảm thấy yêu nghề hơn. Từ khâu tự quản, tự điều hành hoạt động nhóm, hợp tác, chia sẻ lẫn nhau đến việc báo cáo kết quả với giáo viên được các em thể hiện khá chủ động, tự nhiên, phá vỡ được khuôn khổ gò ép, thiếu sáng tạo. Điều quan trọng là giáo viên – người cố  vấn, tổ chức đã hướng học sinh tự cải thiện kết quả học tập của mình. Tiến hành chia sẻ kinh nghiệm qua tiết dạy, các giáo viên trong tổ đã có thêm những kiến thức chuyên môn và kĩ năng sư phạm nhất định.

Tích cực, chủ động và sáng tạo trong quá trình giảng dạy theo chương trình GDPT mới, giáo viên Trường Tiểu học Thái Long đã bước đầu thành công trong việc giúp học sinh vận dụng kiến thức hiệu quả và phát triển năng lực cá nhân, đặc biệt là môn Toán lớp 1. Chủ động tìm phương pháp phù hợp giúp phát huy năng lực học sinh

Đầu giờ học, giáo viên cho học sinh “nhập vai” thành cô giáo, tổ chức cho cả lớp khởi động bằng cách hát và vận động tại chỗ theo bài hát. Không khí buổi học rất sôi nổi, học sinh tích cực, hào hứng tham gia. Đặc biệt giáo viên đã làm và sử dụng đồ dùng rất hiệu quả trong quá trình giảng dạy.

(Dưới sự điều hành của “cô giáo nhí”, cả lớp vui vẻ khởi động. Các em hồn nhiên, vui vẻ và tiết học diễn ra sôi nổi trong nụ cười vui của học trò.)

Trực tiếp đứng lớp giảng dạy tiết Toán cho học sinh lớp 1, cô Trần Thị Bích Huệ – giáo viên Trường Tiểu học Thái Long – cho biết, mình đã áp dụng phương pháp dạy học mới, cụ thể là xây dựng các tiết làm bài tập theo hình thức trò chơi.

“Thay vì bắt các con ngồi một chỗ làm bài tập, tôi đã tổ chức trò chơi, giúp các con tự thực hiện bài tập, tự chia sẻ và trình bày kết quả trước lớp.

Điều này tạo ra sự thích thú, tò mò và kích thích khả năng sáng tạo cũng như vận dụng kiến thức thực tế vào bài học của học sinh. Qua đó, các con cũng thể hiện được năng lực, cá tính và năng động hơn từng ngày” – cô Huệ chia sẻ.

Bên cạnh đó, để tiết học thêm sinh động và tạo hứng thú mới cho học sinh, cô Huệ đã ứng dụng phiên bản điện tử của SGK vào giảng dạy. Cô cũng cho rằng, công cụ này giúp ích cho công tác soạn giáo án và hỗ trợ giảng dạy rất tốt.

Sinh hoạt chuyên môn hướng tập trung vào học sinh sẽ là hoạt động thường kì của nhà trường cùng với các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện cho học sinh.

Một số hình ảnh của tiết dạy:

Tác giả: Trường Tiểu học Thái Long